ผักและผลไม้เพื่อการลดน้ําหนักเร่งด่วน

  • by

การงดอาหารประเภทแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรต แล้วหันมาบริโภคผักและผลไม้เป็นเวลา 14 วันจะช่วยให้ลดน้ําหนักได้เร็วมากผักและผลไม้นั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพของคนเราอย่างมากมายมหาศาล เพราะผักต่างๆ และผลไม้นั้นล้วนเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่ร่างกายต้องการและมีคุณสมบัติของการเป็นแหล่งใยอาหาร ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลและไขมันและยังช่วยทําให้ระบบการย่อยระบบการขับถ่ายทํางานได้อย่างปกติอีกด้วย

นอกจากนี้ผักและผลไม้บางชนิดยังมีสารพิเศษที่ช่วยทําหน้าที่คล้ายยาป้องกันและรักษาโรคบางชนิดและช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวหนัง ทําให้ร่างกายและผิวพรรณเปล่งปลั่งสดชื่นดูอ่อนเยาว์อีกด้วย

เกรปฟรุต

หาซื้อเกรปฟรุตตามซุปเปอร์มาเก็ตในห้างสรรพสินค้ามาบริโภคบ้าง จะทานสดๆ หรือคั้นเป็นน้ําผลไม้ก็ได้ เกรปฟรุตเป็นผลไม้รูปทรงคล้ายส้ม จึงสามารถคั้นด้วยที่คั้นน้ำส้มได้ เคยมีการวิจัยว่าเกรปฟรุตช่วยให้ลดน้ําหนักได้อย่างเร็วหากกินเกรปฟรุตทุกๆ วันๆ ละ 1 ผล หรือครึ่งผลทุกๆ มื้ออาหาร คนที่กินเกรปฟรุต ครึ่งผลทุกมื้อจะลดน้ําหนักได้ประมาณ 1.5 กิโลกรัม บางคนลดได้มากถึง 5 กิโลกรัม โดยไม่ต้องอดอาหารมากเลยด้วยซ้ํา เพราะเกรปฟรุตจะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญน้ําตาลให้ทํางานได้ดีขึ้น และในเกรปฟรุตยังมีสารไลโคปิน ซึ่งเป็นสารป้องกันมะเร็งที่พบในมะเขือเทศด้วย ดังนั้นพยายามหาทางทานเกรปฟรุตกันบ้างนะ สามารถลดปริมาณแคลอรี่ได้ถึง 150 แคลอรี่ต่อวัน

นอกจากนี้ เกรปฟรุตยังอุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม วิตามินซี กรดซิตริก และไบโอฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีประโยชน์กับตับ ส่งผลดีต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย รวมทั้งชะล้างสารพิษและทําความ สะอาดร่างกาย อีกทั้งยังช่วยละลายเมือกและของเสียออกจากระบบภายในร่างกาย ทั้งหมดที่สําคัญยังมีสารต้านมะเร็งอย่างเช่น ไลมินอยด์ และไลโคปีนอีกด้วย

ฝรั่ง

ฝรั่ง 1 ผล ทําให้อิ่มได้ในระหว่างลดน้ําหนักในผลฝรั่งยังมีไฟเบอร์มากมายที่ช่วยให้อิ่ม ย่อยง่าย แต่ถ้าฟันของคุณไม่แข็งแรงพอ ก็ให้นั่น ฝรั่งเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วคั้นหรือปั่นด้วยเครื่องปั่น จากนั้นทานน้ําฝรั่งสดๆ ก็ได้ประโยชน์ดีเช่นกัน ในฝรั่ง 1 ขีด มีวิตามินซีสูงถึง 180 มิลลิกรัม ซึ่งวิตามินซีมีบทบาทในการสร้างคอลลาเจนที่ทําให้ผิวพรรณ บนใบหน้าของคุณเต่งตึงไม่แก่ก่อนวัยและวิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเจ้าตัวสารต้านอนุมูลอิสระนี้เองที่ทําให้คอลลาเจนและอีลาสติ เสื่อมสภาพผิวหนังเหี่ยวแห้ง เกิดริ้วรอยตีนกา วิตามินซีมีความสําคัญต่อ การสร้างและบํารุงเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เซลล์นับล้านตัวเกาะเกี่ยวกันเป็น ร่างกายได้ด้วยเนื้อเยื่อที่เรียกว่า คอลลาเจน มันคือ คอลลาเจนตัวเดียวกับคอลลาเจนที่ทําให้ผิวพรรณบน ใบหน้าเต่งตึงนั่นเอง

ส้ม

ผู้ที่ลดน้ําหนักได้ผลเร็วจํานวนไม่น้อยที่รับประทานสัมวันละหลายๆ ผลก่อนหรือหลังอาหารเพื่อช่วยให้อิ่มขึ้น ส้มเป็นผลไม้ที่รับประทาน มากก็ไม่มีผลอันตรายต่อร่างกายแม้อาจจะปัสสาวะบ่อยแต่ก็ได้ประโยชน์จากไฟเบอร์และวิตามินซี ส้มเป็นแหล่งวิตามิน เกลือแร่ และเส้นใยธรรมชาติ การรับประทานส้ม โดยไม่คายกากจะช่วยคุมน้ําหนักได้อีกวิธีหนึ่ง เพราะจะทําให้รู้สึกอิ่มท้องเร็วเป็นประโยชน์สําหรับผู้ที่ต้องการลดน้ําหนักได้อย่างดีทีเดียว

หากรู้สึกหิวก่อนเวลาอาหาร แทนที่จะทานอาหารคาวจานหลัก ให้ลองหยิบส้มสักลูกมารับประทานจะได้ประโยชน์มากกว่าในราคาที่ถูกกว่า ผิวส้มมีน้ํามันหอมระเหย วิตามินซี และสารอื่นๆ ที่จะช่วยขับลม เปลือกสัมใช้ดมแก้ลมวิงเวียน หน้ามืด ตาลาย แก้ลมจุกเสียด แน่นเฟ้อ
น้ําจากผลส้มสดๆ ให้วิตามินซี รับประทานป้องกัน และรักษาโรค เลือดออกตามไรฟัน บํารุงร่างกาย แก้ไอ และขับเสมหะ

แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลช่วยลดความหิวได้ เพราะแอปเปิ้ลมีแป้งและน้ําตาลในรูปแบบของน้ําตาลโมเลกุลเดี่ยวถึง 70 เปอร์เซนต์ ทําให้ร่างกายสามารถดูด ซับน้ําตาลพิเศษชนิดนี้ได้เร็ว และนําไปใช้ประโยชน์ได้ในเวลาไม่เกิน 10 นาที ดังนั้นความอยากอาหารจึงลดลง ทําให้ไม่รู้สึกหงุดหงิดหรืออ่อนเพลีย แอปเปิ้ลถือเป็นราชาของผลไม้ลดความอ้วน ในแอปเปิ้ลมีน้ําตาลโมเลกุลเดี่ยวง่ายต่อการดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ภายในไม่ถึง 10 นาที จึงช่วยลดความอยากอาหารและควบคุมน้ําหนักได้ดี อีกทั้งกากใยจากเปลือกแอปเปิ้ลยังช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย การรับประทานแอปเปิ้ลเพื่อลดน้ําหนักนิยมรับประทานแทนอาหารมื้อเย็น แต่ทั้งนี้ต้องรับประทานทั้งเปลือกเพราะถ้าปอกเปลือกออก สารสําคัญต่าง ๆ ก็จะลดน้อยลงไปด้วย

ทานแอปเปิ้ล 2-3 ผลต่อวัน จะช่วยลดปริมาณโคเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้ เพราะแอปเปิ้ลมีเพคติน ซึ่งเป็นไฟเบอร์ที่ละลายน้ําได้ ผลจากการวิจัยชี้ให้เห็นว่าทางเดินอาหารย่อยสลายไขมันและแยกโคเลสเตอรอลออกมาเสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งเจ้าตัวสารต้านอนุมูลอิสระนี้เอง ที่ทําให้คอลลาเจน และอีลาสติ เสื่อมสภาพผิวหนังเหี่ยวแห้ง เกิดริ้วรอยตีนกา วิตามินซีมีความสําคัญต่อ การสร้างและบํารุงเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เซลล์นับล้านตัวเกาะเกี่ยวกันเป็น ร่างกายได้ด้วยเนื้อเยื่อที่เรียกว่า คอลลาเจน มันคือ คอลลาเจนตัวเดียวกับคอลลาเจนที่ทําให้ผิวพรรณบน ใบหน้าเต่งตึงนั่นเอง