การทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้

  • by

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย เพราะในน้ำผลไม้จะมีจะมีเอ็นเซม์ และวิตามิน ที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวที่มีความเหนื่อยล้าให้กลับมาสดชื่นได้อีกครั้ง นอกจากนี้น้ำผลไม้ยังมีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง เสริมสร้างความจำ บำรุงผิวพรรณให้เรียบเนียนสดใส มีสารอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ ลดอาการอัลไซเมอร์ ช่วยบำรุงสายตา

ส่วนการทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ถือเป็นการเตรียมเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้มีความสะอาด และได้รสชาติที่ดี ได้ประโยชน์ที่ครบถ้วน เพราะหากเกิดกลิ่นหรือคราบที่สกปรกติดอยู่ภายในโถน้ำผลไม้แล้วอาจส่งผลให้เกิดกลิ่นภายในโถปั่น หรืออาจก่อให้เกิดเชื้อโรค จนทำให้เกิดโรคสะสมหรือท้องร่วงที่ก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายได้ จะต้องดูแลอุปกรณ์หรือภาชนะภายในของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้สะอาดพร้อมใช้งานอยู่เสมออีกด้วย

โดยปกติแล้วเครื่องปั่นน้ำผลไม้จะประกอบด้วยโถปั่นหรือเหยือกปั่นที่ใช้ที่ใช้คู่ร่วมกับฝาปิดด้านบน โถบดและยางรอง มีส่วนของมอเตอร์ที่ใช้ในการขับเคลื่อนการทำงาน และฐานยึดใบมีดกับใบมีด ช่องเก็บสายไฟ สวิทช์สำหรับควบคุมการทำงานของเครื่อง

สำหรับวิธีการทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้ถูกสุขอนามัย มีขั้นตอนง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

  • ในการล้างคราบของกากใยผลไม้ที่ตกค้างภายในเครื่องให้สะอาด ให้เติมน้ำหรือน้ำผสมน้ำยาล้างจานที่ไม่มีสารเคมีก่อนเปิดให้เครื่องทำงานเพื่อให้กากใยของผลไม้ให้หลุดออก
  • ใส่น้ำยาล้างจานลงในโถปั่น จากนั้นเปิดสวิทช์เพื่อให้เครื่องทำงานประมาณ 1 นาทีก่อนปิดสวิทช์ แล้วนำเครื่องไปเทน้ำออก ก่อนทำซ้ำอีกครั้ง
  • หากมีกลิ่นตกค้างในเครื่องควรล้างเครื่องด้วยน้ำเกลือ เพื่อดับกลิ่น หรือถ้าในโถปั่นมีความสกปรกมากให้ล้างเครื่องด้วยน้ำสะอาดผสมน้ำส้มสายชู จากนั้นนำผ้าไปชชุบน้ำแล้วนำไปเช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว
  • หลังการทำความสะอาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ทุกครั้งให้เช็ดเครื่องให้แห้ง จากนั้นนำเครื่องปั่นน้ำผลไม้ไปผึ่งให้แห้งก่อนนำมาใช้งานในครั้งต่อไป